MYFUNK

Do not attempt to adjust your computer, for there is nothing wrong....

กีฬาประเภททีมซอกเกอร์ หรือ ฟุตบอลเป็นกีฬาที่เล่นกันระหว่างสองทีมโดยแต่ละทีมมีผู้เล่น11คนโดยใช้ลูกบอล เป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลายว่าเป็นกีฬาที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในโลกโดยจะเล่นในสนามฟุตบอลซึ่งเป็นสนามหญ้าสี่เหลี่ยมผืนผ้า ปัจจุบันมีการใช้ทั้งหญ้าแท้และหญ้าเทียมในการสร้างสนาม ที่ปลายสนามทั้งสองฝั่งของสนามจะมีประตูอยู่กึ่งกลาง การจะได้คะแนนจากเกมต้องมีการทำคะแนนโดยการเตะลูกฟุตบอลผ่านประตูของฝ่ายตรงข้าม ตามกติกาแล้วมีเพียงผู้รักษาประตูที่สามารถใช้แขนหรือมือสัมผัสลูกฟุตบอลได้ ส่วนผู้เล่นอื่นๆจะใช้เท้าในการเตะลูกฟุตบอลไปยังตำแหน่งที่ต้องการ บางครั้งอาจใช้ลำตัว หรือ ศีรษะ เพื่อสกัดลูกฟุตบอลที่ลอยอยู่กลางอากาศ โดยทีมที่พาลูกฟุตบอลเข้าประตูฝ่ายตรงข้ามได้มากกว่าจะเป็นผู้ชนะ ถ้าคะแนนเท่ากันให้ถือว่าเสมอ ในบางเกมถ้าเสมอกันต้องมีการต่อเวลาพิเศษต่อจากเวลาปกติเพื่อหาผู้ชนะ และอาจมีการยิงลูกโทษท้ายเกมเพื่อตัดสินชัยชนะซึ่งขึ้นอยู่กับระเบียบการแข่งขันในแต่ละรายการนั้นๆ กีฬาชนิดนี้จะมีช่วงการเล่นอยู่สองครึ่ง โดยครึ่งละ 45 นาที เวลาในการแข่งขันจะถูกนับอย่างต่อเนื่องไม่มีการหยุดเวลาแม้ว่าฟุตบอลจะถูกเตะออกนอกสนามและกรรมการสั่งให้หยุดเล่นก็ตาม ระหว่างครึ่งจะมีเวลาพักให้ 15 นาที เวลาการเล่นทั้งหมดจะถูกควบคุมโดยกรรมการ และจะทำการทดเวลาบาดเจ็บในช่วงท้ายของแต่ละครึ่งเพื่อทดแทนเวลาที่เสียไป ระหว่างการเล่น เมื่อจบการแข่งขันจะมีการเป่านกหวีดส่งสัญญาณจบการแข่งขันโดยกรรมการตัดสิน

โดยกฎกติกาการเล่นสมัยใหม่จะถูกรวบรวมขึ้นในประเทศอังกฤษ แนวทางกติกาการเล่นในปัจจุบันได้ถูกกำหนดโดยสมาคมฟุตบอลอังกฤฏในปีพ.ศ. 2406 ซึ่งถูกเรียกว่า Laws of the Game แต่ถ้าเป็นฟุตบอลในระดับนานาชาติมักจะถือตามระเบียบที่กำหนดโดยฟีฟ่า ซึ่งรายการแข่งขันที่มีเกียรติสูงสุดในระดับนานาชาติคือการแข่งขันฟุตบอลโลกซึ่งจะจัดขึ้นทุกๆ 4 ปี

เราจะเห็นผลการแข่งขันจบลงที่เสมอกันในการแข่งขันในแบบลีก แต่สำหรับการแข่งขันที่ต้องรู้ผลแพ้ชนะจะมีการต่อเวลาพิเศษซึ่งจะประกอบไปด้วย 2 ครึ่ง ครึ่งละ 15 นาทีโดยถ้าคะแนนยังคงเสมอกันจะมีการให้เตะลูกโทษ (ง่ายๆคือการแข่งชิงถ้วย) (ด้านการเตะลูกโทษมีคนวิจัยมาว่าทีมไหนเตะก่อนจะมีเปอร์เซนต์การชนะมากกว่าทีมที่เตะทีหลัง)
ไอเอฟเอบีได้ทดลองการกำหนดรูปแบบการทำคะแนนในช่วงต่อเวลาที่เรียกว่า โกลเดนโกล โดยทีมที่ทำประตูได้ก่อนในช่วงต่อเวลาจะเป็นผู้ชนะการแข่งขัน และ ซิลเวอร์โกล โดยทีมที่ทำประตูนำเมื่อจบครึ่งเวลาแรกจะเป็นผู้ชนะการแข่งขัน โดยโกลเดนโกลได้ถูกนำมาใช้ใน ฟุตบอลโลก 1998 และ ฟุตบอลโลก 2002 โดยมีการใช้ครั้งแรกในการแข่งขันทีมชาติฝรั่งเศส ชนะ ปารากวัย ในปี 1998 ขณะที่ซิลเวอร์โกลได้มีการใช้ครั้งแรกในฟุตบอลยูโร 2004 ซึ่งปัจจุบันโกลเดนโกล และซิลเวอร์โกลไม่มีการใช้แล้ว

การพนันฟุตบอลในประเทศไทย ต่างจากการพนันฟุตบอลในอังกฤษอยู่หลายเรื่อง ได้แก่ การจ่ายเงินนั้นของอังกฤษจะจ่ายก่อนฟุตบอลเริ่ม ถ้าชนะจะได้ทั้งเงินส่วนแรกและเงินรางวัล สำหรับของไทยนั้นจะจ่ายหลังแข่งทีเดียว โดยถ้าแทงชนะจะได้รับเงินรางวัล ถ้าแพ้ก็ต้องนำเงินมาจ่าย การพนันฟุตบอลในประเทศไทยเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่ในอังกฤษมีการพนันฟุตบอลแบบถูกกฎหมาย
ราคาต่อรอง ของอังกฤษจะนิยมพนันว่าทีมใดจะชนะ หรือเสมอกัน โดยจะแตกต่างกันที่เงินรางวัล เช่น ทีมชาติไทยแข่งกับทีมชาติอิตาลี ไทยชนะแทง 1 จ่าย 21 (รวมต้นทุนด้วย) อิตาลีชนะ แทง 3 จ่าย 4 เสมอ แทง 3 จ่าย 5 เป็นต้น เหล่านักพนันฟุตบอลมักจะมองหาทีเด็ดฟุตบอล โดยนักวิเคราะห์ฟุตบอลเพื่อฟันธงฟุตบอล ตามหาบอลเต็ง บอลชุด บอลสเต็ป ซึ่งใครที่ทายผลได้ถูกบ่อยๆจะถูกเรียกว่าเซียนบอล สเต็ปเซียน ซึ่งจะมีข้อมูลบอลกินราคา บอลทำเงิน ผลบอล และเมื่อมีถ่ายทอดสดฟุตบอล นักเล่นบอลจะคอยตรวจโปรแกรมบอลเพื่อที่จะวางแผนและคำนวนผลล่วงหน้า

Views: 144

Comment

You need to be a member of MYFUNK to add comments!

Join MYFUNK

© 2018   Created by The MYFUNK NETWORK.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service